Cách sạc pin laptop đúng cách mà ai cũng cần phải biết

Cách sạc pin laptop đúng cách

Cách sạc pin laptop đúng cách giúp pin lâu chai, bền bỉ và những cách giúp laptop luôn giữ được hoạt động tốt nhất. Hãy áp dụng những mẹo sau đây sẽ giúp laptop của bạn hoạt động hiệu quả, lâu dài và kéo dài được tuổi thọ của pin để công việc của chúng ta luôn diễn ra một cách suôn sẽ nhất nhé!

1/ Hãy luôn cắm sạc laptop khi làm việc trong thời gian kéo dài liên tục

Cách sạc pin laptop đúng cách là nên giữ sạc liên tục cho laptop nếu bạn có một công việc quan trọng cần phải làm trong thời gian dài. Việc này không hề gây hại cho pin của laptop như nhiều người lầm tưởng, bởi khi laptop làm việc liên tục trong cường độ cao thì GPU và CPU cần một nguồn điện năng liên tục để duy trì hiệu suất hoạt động một cách tốt nhất vì thế mà việc cắm sạc liên tục giúp luôn cung cấp đủ nguồn điện để laptop hoạt động tốt nhất.

Bạn không lo về vấn đề pin khi cắm sạc liên tục bởi khi sạc đầy thì nguồn điện sạc liên tục sẽ được chuyển qua sạc thẳng vào nguồn của máy và không đi vào pin nữa nên việc chai pin khi cắm sạc liên tục là điều khó có thể xảy ra.

cách sạc pin laptop đúng cách là cắm sạc liên tục khi làm việc
Khi sử dụng liên tục nên cắm sạc laptop

2/ Khi pin chưa sạc đầy không nên vừa sạc vừa sử dụng

Với những công nghệ về pin hiện nay trên laptop thì khả năng bền là siêu tốt, ít bị lỗi tiếp xúc, căng phồng pin và tuổi thọ của pin đều được nâng cao lên cách đáng kể. Tuy vậy việc vừa sạc vừa dùng khi mà pin chưa đầy là việc mà ta cũng nên hạn chế.

Dòng điện và công suất của bộ sạc luôn lớn hơn pin đến gấp 2 – 3 lần. Vì thế khi mà trong quá trình sạc mà bạn sử dụng ở cường độ cao thì dòng điện sẽ bị chia đều cho pin và cho CPU, GPU để đủ điện năng để hoạt động. Vì thế mà lúc này máy sẽ nóng dần lên và pin sạc chậm lại. Điều này dẫn đến việc chai pin rất nhanh. Sạc pin laptop đúng cách là không nên sử dụng khi sạc chưa đầy.

sạc pin laptop đúng cách

3/ Tắt nguồn máy đến khi sạc đầy toàn bộ pin

Cách sạc pin laptop đúng cách là tắt hẳn nguồn của máy để sạc pin là một trong những điều có lợi cho pin của máy. Khuyến khích nên sử dụng cách này khi máy còn 5-10 % pin chứ không nên để khi hết sạch pin mới cắm sạc thì nhiều khả năng máy sẽ không nhận được sạc.

có nên sạc laptop qua đêm

4/ Nên sạc lâu hơn khi mới mua máy

Mới mua máy thì chúng ta thường thấy pin luôn ở mức tầm 40-65% đây là mức pin tối thiếu để giữ cho máy duy trì pin khi không sử dụng. Việc cần làm khi mới mua máy là bạn hãy cắm sạc nó tới 100% và đừng vội ngắt sạc nhé, hãy giữ sạc như thế trong 1-2 tiếng và duy trì điều tầm 10 đến 20 lần.

cách sạc pin laptop
Mới mua máy nên sạc lâu hơn

5/ Nên sử dụng sạc chính hãng

Nên sử dụng sạc chính hãng tương thích với máy để giúp bảo vệ pin của laptop một cách tốt nhất cũng như là an toàn về cháy nổ khi sử dụng các bạn nhé.

sạc pin laptop đúng cách
Sử dụng bộ sạc chính hãng cho laptop

6/ Cắm vào ở cắm điện trước khi cắm sạc vào laptop

Cắm sạc đúng trình tự sẽ giúp nâng cao tuổi thọ của pin. Điều này giúp cho dòng điện đi vào pin ổn định hơn và an toàn. Ngoài ra, khi chưa cắm sạc vào laptop thì khi ta cắm ổ cắm vào nguồn điện sẽ ít xảy ra tình trạng hồ quang hơn.

có nên sạc laptop qua đêm

7/ Tránh để laptop bị sập nguồn nhiều lần

Việc sử dụng laptop đến cạn pin dẫn đến bị sập nguồn và việc này được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ làm cho pin của máy bị chai nhanh hơn và nhiều nguy cơ pin không nhận điện khi sạc có thể xảy ra. Nên sạc khi pin còn ở tầm 20%, hãy nhớ theo dõi dung lượng pin để có thể giúp pin sạc đúng cách nhé.

cách sạc pin laptop
Tránh để laptop bị sập nguồn

Có nên sạc pin laptop qua đêm không?

Việc sạc laptop qua đêm nhiều lần sẽ dễ làm hỏng sạc laptop do sạc hoạt động liên tục và nhiệt độ tăng cao khi sạc có thể gây ra nhiều tình huống cháy nổ không may xảy ra. Pin cũng bị ảnh hưởng bởi hành động này, nhanh lão hóa và chai nhanh dần đi là dấu hiệu rất rõ để nhận biết.

có nên sạc laptop qua đêm
Hạn chế sạc laptop qua đêm

Lời kết

Ở trên là những cách sạc pin laptop đúng cách mà các bạn đừng quên nhé, nên hạn chế những sai lầm trong cách sạc pin để có thể bảo vệ pin của máy một cách tốt nhất cũng như là an toàn của mỗi chúng ta nhé các bạn.

Tham khảo thêm các bài viết:

Laptop sạc bao lâu thì đầy pin? Cách tính thời gian sạc như thế nào?

Sạc 5v 2a Có Phải Sạc Nhanh Không? Cách Nhận Biết Dễ Nhất

Similar Posts

Trả lời