Có nên sạc điện thoại qua đêm không? Có nguy hại gì cho điện thoại

Có nên sạc điện thoại qua đêm

Có nên sạc điện thoại qua đêm không? Sạc điện thoại qua đêm có sao không? Sạc pin qua đêm có ảnh hưởng gì không? Đây là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt ra nhất trong vấn đề sạc điện thoại qua đêm. Vậy sự thật rằng là việc sạc pin điện thoại qua đêm có ảnh hưởng gì không? Trong bài viết này sẽ có lời giải đáp cho tất cả những thắc mắc của các bạn.

Sơ lược về loại Pin Lithium ion

Nói một chút về loại pin cho điện thoại, thì hầu hết các dòng điện thoại thông minh hiện nay đều được trang bị loại pin Lithium ion ( Li-ion ). Pin Lithium ion thường được dùng cho các thiết bị điện tử như: Điện thoại, máy tính, máy chụp hình,… Hiện nay chúng còn được chú trọng phát triển cho các phương tiện hổ trợ đi lại hàng ngày như: xe máy điện, xe đạp điện, ô tô điện,…

Theo lý thuyết thì tuổi thọ của pin Lithium ion được tính theo chu kì sạc. Chu kì sạc được tính là mỗi khi sạc từ 0 – 100% thì là 1 chu kì sạc, ví dụ là khi sạc từ 0 tới 80% rồi bạn rút dây cắm sạc ra và tiếp tục sạc tiếp 20% cho ngày mai thì mới được tính là 1 chu kì sạc chứ không phải là số lần rút và cắm sạc điện thoại.

Thông thường thì pin sẽ xuống cấp sau 400 chu kì sạc và sẽ phải thay pin mới sau 1200 chu kì sạc.

Tìm hiểu về pin li-ion để biết có nên sạc điện thoại qua đêm không
Tìm hiều về chu kì sạc của pin Li-ion

Có nên sạc điện thoại qua đêm không?

Việc có nên sạc điện thoại qua đêm vẫn đang là một vấn đề tranh cãi sau thời gian dài. Đa phần đều có chung ý định là không nên sạc điện thoại qua đêm kể cả các thiết bị điện tử khác như máy tính bảng, laptop, máy ảnh,… Họ đều cho rằng việc làm như thế làm viên pin bị quá sức khi cắm sạc liên tục trong nhiều giờ đồng hồ. Việc sạc pin qua đêm sẽ làm giảm đi tuổi thọ của pin.

Nhưng với công nghệ hiện đại hiện nay, đã có áp dụng chức năng tự động ngắt sạc khi pin đầy hoặc trên iPhone có chế độ tối ưu hóa sạc pin. Thực tế thì câu trả lời cho việc sạc điện thoại qua đêm có ảnh hưởng gì không thì vẫn còn là điều tranh cãi. Để hiểu rõ hơn về việc có nên sạc điện thoại qua đêm không, hãy theo dõi tiếp bên dưới nhé!

đi tìm câu trả lời cho có nên sạc điện thoại qua đêm không? Sạc điện thoại qua đêm có sao không? Sạc pin qua đêm có ảnh hưởng gì không?
Có nên sạc điện thoại qua đêm không?

Sạc điện thoại qua đêm có ảnh hưởng gì không?

Để nói rõ hơn về quá trình sạc của pin Li-ion thì khi điện thoại trong quá trình sạc sẽ nhận dòng điện là 1.5 tới 2A và điện thế 5V ( thông số này có thể thay đổi cao hơn hoặc thấp hơn tùy vào khả năng nhận sạc của điện thoại ) cho đến khi sạc đầy pin cho điện thoại. Khi pin đã đầy, điện áp của pin tăng lên làm cho dòng điện nhận vào giảm xuống còn 0 Ampe để hạn chế dòng điện sử dụng và giữ mức pin ở 100%.

Về lý thuyết là vậy nhưng thực tế thì là khác, khi sạc đầy pin điện thoại tới 100% điện thoại có chức năng tự ngắt nguồn điện nhận vào. Và để duy trì 100% dung lượng pin, chip chức năng sẽ chuyển sang chế độ sử dụng điện trực tiếp vào nguồn không thông qua pin nữa.

Lúc này giữa điện thoại và pin giống như đang hoàn toàn tách rời ra khỏi nhau và không có sự tiêu thụ điện năng từ pin. Đúng là pin Li-ion sẽ có hao hụt điện năng sau thời gian không sử dụng, nhưng nó không đáng kể chỉ ở 5% trong 1 tháng. Vì thế, việc cắm sạc điện thoại qua đêm không ảnh hưởng nhiều đến chu kì sạc của pin. Việc sạc điện thoại qua đêm không phải nguyên nhân chính làm pin bị chai như nhiều người vẫn nói.

Sạc qua đêm có ảnh hưởng gì không? nguyên nhân và câu trả lời
Sạc điện thoại qua đêm có ảnh hưởng gì không?

Sạc điện thoại qua đêm có sao không?

Sạc pin qua đêm có ảnh hưởng gì không? Khi mà cắm sạc liên tục nguyên đêm trong nhiều giờ, có những ý kiến cho rằng điều đó là nguy cơ gây ra chập điện dẫn đến cháy nổ là rất cao, vậy nguyên nhân do đâu. Hãy cùng theo dõi tiếp phía dưới nhé!

Sạc điện thoại qua đêm có sao không? Có những nguyên nhân gì gây hại
Sạc điện thoại qua đêm có sao không?

Sử dụng những bộ sạc không đúng tiêu chuẩn về an toàn cháy nổ

Trên thị trường hiện nay đang tràn lan bán những loại củ sạc, cáp sạc cho điện thoại với các mức giá khác nhau, thường tâm lý nhiều người sử dụng luôn ưa chuộng những loại rẻ tiền hơn là dành một khoảng tiền lớn để mua chính hãng. Nhưng không biết rằng những bộ sạc rẻ tiền đó là nguyên nhân chính gây ra nhiều vụ cháy nổ hiện nay. Nhất là khi cắm sạc liên tục qua đêm như vậy rất dễ dẫn đến tình huống bị chập điện và làm cháy nổ dẫn đến thiệt hại về tài sản cũng như là tình mạng của bản thân.

Hãy tìm mua những loại sạc uy tín, chính hãng các bạn nhé! Tuy giá thành có thể hơi cao hơn so với các loại thông thường nhưng chúng đảm bảo về an toàn, cũng như là giúp sạc pin điện thoại đúng cách để không xảy ra những tình huống không đáng có.

Những tác động khác từ bên ngoài

Có nhiều nguyên nhân khác dẫn đến việc cháy nổ khi sạc như: Khí hậu, nhiệt độ, điện bị hở, chập,… khiến cho pin điện thoại bị tác động dẫn đến cháy nổ làm ảnh hưởng tới người sử dụng. Luôn sạc điện thoại ở những nơi thông thoáng và có nhiệt độ mát mẻ cũng là cách giúp hạn chế những tình huống xấu có thể xảy ra.

Lời kết cho có nên sạc điện thoại qua đêm không?

Ở bài viết trên, có lẽ đã đem đến cho các bạn đọc câu trả lời cho những thắc mắc như có nên sạc điện thoại qua đêm không? Sạc điện thoại qua đêm có sao không? Sạc pin qua đêm có ảnh hưởng gì không? Mặc dù là thói quen của nhiều người bởi vì nhu cầu tiện ích trong công việc. Nhưng nếu không thật sự cần thiết, tốt nhất các bạn nên hạn chế sạc điện thoại qua đêm nhé để hạn chế những hậu quả tiềm tàng gây nguy hiểm nhé!

Similar Posts

Trả lời