Sạc dự phòng bị phồng – Nguyên nhân và cách xử lý

Sạc dự phòng bị phồng

Sạc dự phòng bị phồng là vấn đề khá là nhức nhối với mọi người khi mà công việc hiện nay đa phần đều phải cần đến chiếc điện thoại nhưng có một số dòng điện thoại có thời lượng pin khá thấp nên có một biện pháp chữa cháy hiệu quả nhất khi mà làm việc ở những nơi xa nguồn điện là sử dụng pin sạc dự phòng.

Vậy do đâu mà cục sạc dự phòng bị phồng? Làm thế nào để xử lý pin sạc dự phòng bị phồng hiệu quả? Hãy cùng iPhone24h cùng tìm ra câu giải đáp ở trong bài viết nhé!

Nguyên nhân khiến pin sạc dự phòng bị phồng

Pin sạc dự phòng bị phồng sau một thời gian dài sử dụng là điều khá quen thuộc. Tuy vây, có nhiều nguyên nhân chủ quan dẫn đến pin phồng nhanh hơn mà nhiều người sử dụng chưa biết. Những nguyên nhân đó là gì?

sạc dự phòng bị phồng nguyên nhân do đâu
Pin dự phòng bị phồng

Mua nhầm phải hàng kém chất lượng

Ngoài thị trường có bán nhiều loại sạc dự phòng giá rẻ nhưng không rõ nguồn sản xuất cũng như là chất lượng sản phẩm. Nhiều người có tâm lý là luôn chọn những loại giá rẻ như vậy để sử dụng sạc cho iPhone, điện thoại do kém chất lượng và những an toàn về về khâu sản xuất cũng như là các vi xử lý điện bên trong dẫn đến tình trạng pin sạc dự phòng bị phồng là rất nhanh trong quá trình sử dụng.

cục sạc dự phòng bị phồng nếu sử dụng phải hàng kém chất lượng
Sẽ ra sao nếu mua phải sạc dự phòng kém chất lượng

Do lõi pin là lõi Lithium

Lithium là lõi pin được sử dụng phổ biến hiện nay. Với thiết kế khá đơn giản gồm 1 cực âm, 1 cực dương và chất điện giải. Chất điện giải là có thể mang điện tích và giải phóng điện tích ở dạng gel hoặc lỏng. Trong quá trình sạc thì chất điện giải sẽ sản sinh ra các khí như oxigen, CO, CO2,… nhưng đa phần là khí oxigen. Quá trình phản ứng hóa học này sẽ không ngừng xảy ra và không có cách để dừng lại trong quá trình sử dụng pin sạc dự phòng, lâu dần những chất khí này sẽ làm phồng pin.

sạc dự phòng bị phồng khi sử dụng lâu ngày bởi tính chất của lõi pin lithium
Tính chất của lõi pin lithium

Cách sạc pin không đúng cách

Cách sạc pin cũng là yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lão hóa của pin sạc dự phòng. Bạn không nên sạc lâu hay sạc quá nhiều lần khi chưa dùng hết dung lượng pin, những việc trên đều làm ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin và đẩy nhanh quá trình pin sạc dự phòng bị phồng.

cục sạc dự phòng bị phồng nếu sạc pin sai cách
Sạc sai cách khiến pin bị phồng nhanh hơn

Tuổi thọ của pin sạc dự phòng

Các sản phẩm công nghệ đều có tuổi thọ của chúng, đặc biệc là pin điện thoại và pin sạc dự phòng. Nếu chúng ta không sử dụng và bảo quản đúng cách thì dẫn đến tuổi thọ của pin bị giảm đi nhanh chóng.

Lỗi của nhà sản xuất

Nhiều trường hợp mới mua về sử dụng được 2 3 lần và tình trạng phồng pin bị diễn ra hoặc các thông số được ghi trên bao bì không đúng với sự thật. Khi gặp những trường hợp này thì việc bạn cần phải làm là nhanh chóng đem đến chỗ mua để được hổ trợ bảo hành và đổi mới.

sạc dự phòng bị phồng nhanh hơn nếu bị lỗi nhà sản xuất
Pin dự phòng bị phồng nhanh hơn nếu gặp phải lỗi của nhà sản xuất

cách xử lý khi pin sạc dự phòng bị phồng

Khi pin sạc dự phòng bị phồng là do chúng đã sản sinh ra nhiều chất khí oxigen, điều này thật sự rất nguy hiểm bởi chỉ cần sơ ý một chút là có thể gây ra cháy nổ bất kì lúc nào. Chính vì thế khi phát hiện ra pin sạc dự phòng bị phồng hãy mang đi tiêu hủy ở những nơi nhận tái chế pin phế thải để được xử lý kịp thời và đồng thời hãy tìm mua một viên pin dự phòng khác để phục vụ cho những như cầu cần thiết khác.

Lời kết

Hy vọng những chia sẽ trên bài viết đã phần nào giải đáp được những thắc mắc của các bạn đọc. Nếu còn những điều nào cần giải đáp hãy bình luận bên dưới bài viết, iPhone24h sẽ giải đáp một cách nhanh nhất có thể nhé!

Xem thêm: Mách bạn cách sử dụng sạc dự phòng đúng cách và an toàn

Cách Sạc Pin Nhanh Cho Điện Thoại Hiệu Quả Và An Toàn

Similar Posts

Trả lời