Sạc nhanh có hại pin không – Những điều cần biết khi sạc nhanh

Sạc nhanh có hại pin không

Sạc nhanh có hại pin không? Là điều mà ai cũng thắc mắc cần biết khi mà hiện nay công nghệ sạc nhanh xuất hiện trên các trang thiết bị điện thoại. Từ Samsung, Apple,… cho đến các hãng điện thoại nhỏ khác đều tích hợp công nghệ sạc nhanh cho điện thoại. Vậy công nghệ sạc nhanh là gì? Sử dụng sạc nhanh có hại pin không? Hãy cùng iPhone24h theo dõi bài viết sau để biết thêm nhé!

sạc nhanh là gì?

Sạc nhanh là gì? Sạc nhanh hay còn được gọi là Quick Charger or Fast Charger là một tính năng cho phép giúp điện thoại sạc pin nhanh hơn và rút ngắn được thời gian sạc. Với các dòng điện thoại cao cấp hiện nay việc sạc đầy viên pin trong 30 – 45 phút một cách dễ dàng.

Nhờ vào việc sử dụng nguồn điện áp cao có thể giúp đẩy nhanh quá trình sạc pin của máy và khi sạc gần đầy thì con chip trong máy sẽ tự động hạ thấp dòng điện xuống mức bình thường để bảo vệ pin.

sạc nhanh là gì? Sạc nhanh giúp điện thoại sạc nhanh hơn
Công nghệ sạc nhanh Vooc

Dùng sạc nhanh có bị chai pin không?

Có rất nhiều câu hỏi xoay quanh về vấn đề này. Có nhiều người cho rằng việc sử dụng công nghệ sạc nhanh sẽ làm giảm đi tuổi thọ của pin. Dùng sạc nhanh có bị chai pin không? Thật ra thì việc sạc nhanh không hoàn toàn hại pin và gây tác động xấu đến pin của điện thoại.

dùng sạc nhanh có bị chai pin không?
Sạc nhanh có gây chai pin không?

Có nên sạc đến 100% pin khi sử dụng sạc nhanh

Việc sạc đầy 100% pin cho điện thoại không thật sự tốt cho pin trừ những trường hợp cấp bách ra. Hầu hết điện thoại hiện nay đều sử dụng loại pin Li-ion. Việc luôn giữ sạc đầy pin sẽ khiến pin bị quá tải dẫn đến lâu dần bị chai pin đi mặc dù hệ thống kiểm soát pin đều có thiết kế tự ngắt dòng điện khi sạc đầy.

Tuy vậy, việc sạc đầy 100% vẫn gây ảnh hưởng đến pin điện thoại. Có một cải tiến mới ở Apple tại phiên bản iOS 13 là cho ra đời tính năng tối ưu hóa sạc iPhone giúp ngắt dòng điện ở mức 80% và tự ghi nhớ thói quen sạc ( nhất là đối với ai sạc qua đêm ) thì khi nào gần ngắt sạc nó mới cho sạc lên mức 100%.

Các bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết để biết thêm về tính năng này của Apple.

sạc nhanh có hại pin không? nếu sạc đến 100% pin
Có nên sạc đến 100% pin

Những lưu ý cần biết khi sử dụng sạc nhanh

Tránh sạc ở nhiệt độ quá cao

Nhiệt độ là một kẻ phản diện đối với viên pin của điện thoại, nếu bạn không muốn pin bị lão hóa một cách nhanh chóng thì không nên sạc ở một nơi có nhiệt độ cao, trong nhiều trường hợp rủi ro có thể gây ra cháy nổ. Nếu có sạc pin hãy tránh những nơi có nhiệt độ quá cao nhé.

sạc nhanh có hại pin không? nếu sạc ở nhiệt độ cao
Sạc pin ở nhiệt độ cao

Nên sạc khi dung lượng pin còn khá thấp

Nên sạc ngay khi hệ thống báo pin yếu, bởi nếu để pin bị cạn kiệt dần dẫn đến sụp nguồn sẽ làm cho pin về sau khó nhận được nguồn điện hơn, tồi tệ hơn là mất đi khả năng nhận sạc của máy.

dùng sạc nhanh có bị chai pin không? Nếu sạc khi pin còn quá thấp
Nên sạc khi pin còn thấp

Dùng bộ sạc đi kèm theo của thiết bị tránh sử dụng những bộ sạc không rõ chất lượng

Hầu hết điện thoại khi mua đều có đi kèm theo củ sạc, cáp sạc chính hãng của máy. Nên sử dụng những bộ sạc đi kèm với máy bởi nó sạc đúng nguồn điện của thiết bị cần và giúp bảo vệ được tuổi thọ của pin lâu dài. Hạn chế sử dụng những bộ sạc không phải của chính hãng trừ những lúc cấp bách, vì sạc sai nguồn điện của máy có thể dẫn đến chai pin và gây ra những tình huống cháy nổ xảy ra.

sạc nhanh là gì? Sạc chính hãng có sạc nhanh không
Nên dùng sạc chính hãng

Lời kết

Ở trên là những điều cần biết về sạc nhanh mà iPhone 24h muốn đem đến cho các bạn. Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm được những kinh nghiệm về vấn đề sạc nhanh để có thể áp dụng cho chính chiếc điện thoại yêu quý của mình nhé.

Tham khảo thêm Sạc Pin iPhone Đúng Cách Và Những Điều Cần Tránh nếu bạn có sử dụng iPhone nhé!

Ngoài ra iPhone 24h còn muốn đem đến cho các bạn xài Xiaomi một bài viết chất lượng khác ” Mách bạn cách sạc pin điện thoại Xiaomi mới mua đúng cách “. Nếu thấy hay các bạn có thể xem thêm nhé.

Similar Posts

Trả lời